Áp xe là gì?

1 năm trước

Áp xe (phiên âm tiếng Việt của từ tiếng Pháp: abcès) nghĩa là một bọc mủ hình thành từ tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn hay ký sinh trùng gây ra trong một mô hoặc cơ quan của cơ thể.

Nguyên nhân gây ra áp xe

Nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến nhất. Tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra làm cho hệ miễn dịch hoạt hoá các tế bào bạch cầu và các chất hoá học để đề kháng. Trong “cuộc chiến” đó nhiều tế bào vi khuẩn và bạch cầu bị chết tạo thành một chất lỏng đặc còn gọi là mủ. Vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) và liên cầu khuẩn sinh mủ (Streptococcus pyogenes) có nhiều khả năng tạo mủ hơn vì chúng sinh ra độc tố có thể gây tổn thương các mô của cơ thể.

Ký sinh trùng hiếm khi gây ra áp xe và trường hợp này phổ biến hơn ở những nước đang phát triển. Những ký sinh trùng được xác định gây ra áp-xe bao gồm: giun chỉ và giòi.

Áp-xe vết mổ là một trong những biến chứng thứ phát của vết thương phẫu thuật (hậu phẫu). Dấu hiệu là nóng đỏ tại đường rạch thoát mủ.

Dấu hiệu và triệu chứng của áp xe

Áp xe có thể được phân thành hai loại: áp xe da (dưới da) hoặc áp xe nội .

Triệu chứng đối với những áp-xe da gồm: ửng đỏ, đau, nóng, và sưng, khi đè lên có cảm giác như một túi chất lỏng. Diện tích bị tấy đỏ thường lan rộng ngoài vùng sưng. Một ổ mụn nhọt trên da là ví dụ phổ biến nhất.

Một ổ áp-xe bên trong thì khó nhận diện hơn, nhưng những dấu hiệu dễ nhận thấy bao gồm đau ở vùng bị thương tổn, sốt cao, và cảm giác toàn thân không khỏe. Siêu âm, chụp CT hoặc MRI có thể giúp việc chẩn đoán áp xe.

Áp xe nội phổ biến nhất là ở nách, răng và bẹn. Ngoài ra, còn rất nhiều loại áp xe như áp xe gan, áp xe não, áp xe vú, áp xe phổi …

Những biến chứng chính gây ra bởi áp xe là lan rộng vùng áp-xe đến các mô lân cận hoặc xa và hủy hoại một vùng mô sâu rộng (hoại tử)

Điều trị

Một áp xe da nhỏ có thể chảy dịch tự nhiên hoặc đơn giản là co lại, khô và biến mất mà không cần điều trị.

Tuy nhiên, cách điều trị tiêu chuẩn cho áp xe dưới da hoặc mô mềm là tiểu phẫu để rạch da và ép hoặc dẫn lưu mủ ra ngoài. Có thể dùng thêm kháng sinh nếu cần thiết và nên để hở vết mổ thay vì băng kín.

Áp xe bên trong cơ thể yêu cầu ca mổ lớn hơnđể dẫn lưu mủ ra ngoài. Các kỹ thuật khác nhau được đề nghị và lựa chọn tùy vào vị trí áp xe. Thuốc kháng sinh thường được sử dụng theo yêu cầu của bác sĩ.
Bài viết mới

Thẻ nổi bật