ambivert là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Ambivert (đoc như ám-bờ-vớt) là một từ tiếng Anh, chỉ người vừa mang tính cách hướng nội, vừa mang tính cách hướng ngoại. Từ tiếng Việt tương đương là Người hướng trung. Họ là những người có xu hướng thành công cao hơn cả hai loại tính cách trên vì có sự linh hoạt và sự ổn định cảm xúc.

Ambivert là người như thế nào

1. Có khả năng thích nghi tốt trong những tình huống khác nhau

Lúc ở cạnh những người hướng nội, họ sẽ sống nội tâm bình thản và đôi phần sâu sắc. Ở môi trường hướng ngoại, họ cũng trở nên hoạt bát năng động cứ như thế một con người khác. Họ sống hòa đồng và bất chấp mọi điều kiện môi trường khác nhau. Họ thoải mái, linh hoạt trong những tình huống giao tiếp xã hội khác nhau. Ví dụ: Ăn tối một mình thì cũng không có gì kinh khủng, nhưng cũng không có vấn đề gì nếu dùng bữa trong một căn phòng tập thể đông đúc. 

2. Có sự ổn định về mặt cảm xúc

Do có sự pha trộn của tính cách nhạy cảm cao giống người hướng nội hay sự sôi nổi như hướng ngoại nên họ có thể điều hòa được các trạng thái của bản thân cho dù các cảm xúc diễn ra. Họ sẽ không ồn ào thể hiện bản thân như người hướng ngoại nhưng cũng không ngồi im mà gặm nhấm cơn thịnh nộ đang bùng lên. Họ có cách của riêng mình để giải tỏa. Trực giác đóng vai trò giúp họ thích nghi với những hoàn cảnh khác nhau. Họ biết khi nào nên đứng lên và nói ý kiến của mình, khi nào đáp trả và khi nào thì không nên làm gì chỉ quan sát như một người ngoài cuộc. Do vậy họ là những con người quảng giao nhưng cũng rất kín tiếng.

3. Có được sự thấu hiểu cao hơn hẳn

Họ biết rõ con người mình như vậy nên họ mềm mỏng và linh động trong các mối quan hệ xã hội. Với từng đối tượng, họ sẽ áp dụng sao cho tốt nhất có thể. Tuy nhiên, vì là hướng trung không chuyên về “hướng” nào cả, nên khả năng lắng nghe và khả năng chia sẻ đôi lúc sẽ không được ổn định. Nhưng nếu bạn cần một người bạn có thể giúp mình tạo ra và kết nối các mối quan hệ xã hội thì họ là các tấm gương tốt nhất để bạn học hỏi.

4. Không thể luôn ở cạnh mọi người

Ví dụ như ở cạnh người khác quá lâu khiến bạn có cảm giác bị rút năng lượng và cần được nghỉ ngơi, nhưng ở một mình trong một thời gian dài lại khiến bạn cảm thấy chán chường và cô đơn. Họ không thể ở một mình. 

5. Biết mọi thứ nhưng lại không đi sâu và một lĩnh vực nào

Họ thích nghi tốt với mọi hoàn cảnh bởi vì họ sẽ nằm đâu đó ở giữa mọi thứ.

Viết một bình luận