After-credits là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

After-credits (đọc như: áp-tơ-kre-đít) hay post-creditsmột đoạn phim ngắn xuất hiện sau khi kết thúc hoàn toàn hoặc một phần của phần credits (phần liệt kê danh sách những người đóng góp cho bộ phim). Thông thường, đoạn phim after-credit có tính chất gây hài hoặc mang gợi ý cho phần tiếp theo. Dịch nghĩa tiếng Việt là ‘hậu đề danh’.

Giải nghĩa

  • After/ Post: mang nghĩa là “Sau”
  • Credist: mang nghĩa “ Vinh danh, công trạng, đề danh”.

Trong phim ảnh, credits là một phần xuất hiện ngay sau khi phim kết thúc. Nó chính là danh sách những người đóng góp cho một bộ phim bao gồm diễn viên, đạo diễn, quay phim, âm nhạc, đạo cụ, phục trang, nhà sản xuất… Credits có chứa âm nhạc chủ đề của bộ phim và là phần không thể thiếu trong một bộ phim khi kết thúc.

Xu hướng

1. Phim ảnh

Hiện nay, cùng với xu hướng các phim kết nối với nhau (như các bộ phim của Marvel Studios), các cảnh after-credits trong các bộ phim điện ảnh đã trở nên rất quen thuộc và cũng là một phần mong đợi nhất của khán giả tò mò về những gợi ý điều gì sẽ diễn ra trong các tác phẩm kế tiếp.

Tuyển tập After-Credits của Marvel từ 2008

Các nhà làm phim đã dựa vào xu hướng đó để khéo léo sử dụng lồng ghép cảnh after-credits như một phương pháp “níu kéo” khán giả ngồi xem credits phim tới khi kết thúc, thể hiện sự tôn trọng với những người, đơn vị góp phần làm nên bộ phim thay vì để khán giả ra về ngay sau khi bộ phim kết thúc

Với sự gia tăng của dòng phim nhượng quyền thương hiệu (franchise) được lên kế hoạch từ trước, các after-credits thường được dùng để “nhá hàng” cho khán giả các phần diễn biến tiếp theo, đôi khi bao gồm một cảnh kết thúc dang dở trong khi mạch phim chính lại hoàn toàn độc lập.

2. Trong các trò chơi điện tử

Trò chơi điện tử, đặc biệt là những trò chơi có câu chuyện phức tạp, cũng sử dụng after-credits. Thông thường, các cảnh hoặc giọng nói sau phần credits của một/ nhiều nhân vật sẽ tiết lộ thông tin về viễn cảnh mới cho các sự kiện cũng như thiết lập cấp độ tiếp theo của trò chơi.

Viết một bình luận