AFF Cup là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

AFF Cup hay AFF Championship / ASEAN Football Championship dịch nghĩa tiếng Việt là Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á. Đây là giải bóng đá giữa các đội tuyển bóng đá quốc gia Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức. 

1. Lịch sử thành lập

Giải lần đầu tiên diễn ra tại Singapore năm 1996, theo sáng kiến của hãng bia Singapore – Asia Pacific Breweries (có thương hiệu Tiger Beer) với tên gọi Tiger Cup. Giải có 10 đội tuyển tham dự và nhà vô địch đầu tiên là Thái Lan. 

Sau khi nhà tài trợ chính là Tiger Beer rút khỏi cuộc chơi, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã rất khó khăn để tìm nhà tài trợ cho giải đấu này, vì vậy giải đấu đã bị hoãn 1 năm. Năm 2007, giải đã được đổi tên thành “ASEAN Football Championship” – Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup).

Năm 2008, hãng Suzuki đóng vai trò nhà tài trợ chính cnên năm đó giải được gọi là được gọi là AFF Suzuki Cup (nhưng hiện vẫn gọi ngắn là AFF Cup) và giữ cho đến tận bây giờ.

Tính đến nay, trong 12 lần tổ chức giải, đã có 4 đội tuyển vô địch. Thái Lan đã giành được năm danh hiệu (nhiều nhất). Singapore có bốn danh hiệu. Việt Nam có hai danh hiệu và Malaysia với một danh hiệu.

Tại AFF Suzuki Cup 2018, Việt Nam vô địch giải đấu lần thứ 2 sau 10 năm (Kể từ lần vô địch đầu tiên vào năm 2008), sau khi đánh bại Malaysia với tổng tỉ số 3-2 sau hai trận lượt đi và về ở chung kết.

Việt Nam vô địch AFF Suzuki Cup 2018

2. So với các giải AFF Suzuki Cup 2018 có gì mới

THỂ LỆ VÒNG BẢNG

– 10 đội được chia vào hai Bảng A và Bảng B, hai đội nhất và nhì mỗi bảng sẽ lọt vào vòng Bán kết

– Các tiêu chí để xếp hạng trong bảng lần lượt là: 1) Điểm số; 2) Hiệu số bàn thắng; và 3) Tổng số bàn thắng ghi được trong tất cả các trận vòng bảng. Nếu các đội ngang bằng sau cả 3 chỉ số kể trên, tiêu chí để xác định thứ hạng tiếp theo sẽ là:

  • Kết quả đối đầu trực tiếp giữa các đội được xét
  • Đá luân lưu 11m nếu các đội được xét còn thi đấu trên sân
  • Điểm Fair-Play
  • Bốc thăm

THỂ LỆ BÁN KẾT & CHUNG KẾT

– Sau khi xác định được các đội xếp nhất và nhì của Bảng A và Bảng B, các trận lượt đi và lượt về của vòng Bán kết sẽ được xác định như sau, trong đó đội xếp trước sẽ được đá sân nhà:

  • Lượt đi: Nhì bảng A gặp Nhất bảng B; và Nhìn bảng B gặp Nhất bảng A
  • Lượt về: Nhất bảng A gặp Nhì bảng B; và Nhất bảng B gặp Nhì bảng A.

– Hai đội thắng ở Bán kết sẽ lọt vào Chung kết, thi đấu 2 trận theo thể thức lượt đi và về, trong đó đội xếp trước được đá sân nhà:

  • Lượt đi: Thắng bán kết 1 gặp Thắng bán kết 2
  • Lượt về: Thắng bán kết 2 gặp Thắng bán kết 1

*Kết quả chung cuộc của các trận bán kết và chung kết sẽ dựa trên luật bàn thắng sân khách, và trong trường hợp vẫn hòa sẽ đá tiếp tục thi đấu hiệp phụ (15 phút mỗi hiệp) và đá luân lưu 11m.

Viết một bình luận